Một loại vật liệu gỗ ra đời từ lâu thay thế cho sự khan hiếm dần của gỗ tự nhiên đó là gỗ mdf. Vậy gỗ công nghiệp mdf là gì; chúng có bền không.  Hãy cùng xưởng mộc chuẩn tìm hiểu qua bài phân tích bên dưới đây.

Cấu tạo của gỗ công nghiệp mdf

Gỗ công nghiệp mdf được hiểu là 1 loại gỗ ép được sản xuất từ bột gỗ. Trải qua quá trình xử lý bằng cách liên kết các sợi gỗ bằng keo hoặc hóa chất tổng hợp. Do có độ dày khác nhau; và khả năng áp dụng các máy móc chế biến gỗ hiện đại. Gỗ ép rất được ưa chuộng trong ngành nội thất; xây dựng và nó đang dần thay thể các loại gỗ thịt vốn càng ngày càng trở nên khan hiếm. Ngoài ra do người ta dần kiểm soát được độ ẩm trong gỗ; nên gỗ mdf có nhiều ứng dụng khác nhau trong ngành nội thất.

mdf

mdf

Về quy trình sản xuất thì gỗ mdf có thể được sản xuất từ các loại gỗ cứng và gỗ mềm. Thành phần chính của gỗ MDF theo xưởng mộc chuẩn tìm hiểu là các sợi gỗ được chế biến từ các loại gỗ mềm; ngoài ra người ta có thể thêm vào một số thành phần gỗ cứng tùy theo các nhà sản xuất chọn được loại nguyên liệu gỗ cứng sẵn tạo sắc thái riêng.

Ứng dụng của gỗ mdf trong ngành nội thất

Gỗ công nghiệp md có các màu trơn dùng để sơn với màu sắc yêu thích; hoặc được phủ film (melamine) hay phủ veneer (ván lạng). Ưu điểm của gỗ công nghiệp mdf đó là: không bị cong vênh, không bị co ngót hay mỗi mọt như gỗ tự nhiên, bề bặt phẳng nhẵn khi gia công trông nội thất rất hiện đại, giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên nhiều, thời gian gia công nhanh. Tuy nhiên gỗ md lại có 1 nhược điểm của gỗ công nghiệp đó là: khả năng chịu nước kém với loại MDF thông thường. MDF xanh thì chống ẩm tốt hơn,  MDF chỉ có độ cứng không có độ dẻo dai; không làm được đồ trạm trổ như gỗ tự nhiên. Độ dầy của gỗ cũng có giới hạn nếu làm nhữ đồ vật có độ dày cao thì phải ghép nhiều tấm gỗ ghép lại.

go-mdf-3

Kệ tivi gỗ mdf

Gỗ MDF được ứng dụng nhiều trong nghành sản xuất nội thất nói chung và nội thất văn phòng nói riêng. Nó có khả năng thay thế gỗ tự nhiên với những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng để người ta dùng gỗ MDF để sản xuất sản phẩm nội thất. MDF có khả năng chịu nước kém nhưng đảm bảo không bị đàn hồi ; hay co ngót đồng thời với giá thành sản phẩm thấp và ván có khổ lớn đồng đều. Do vậy, gỗ MDF được sử dụng nhiều trong sản xuất bàn, giường ngủ; kệ tivi; tủ quần áo, nội thất gia đình, nội thất văn phòng.