Gỗ óc chó được sử dụng nhiều trong các công trình, dự án cao cấp từ khách sạn 5 sao; phòng hội nghị, nhà hàng đến nhà riêng… Chúng khẳng định đẳng cấp, phong cách riêng cho 1 công trình nội thất. Hãy cùng nội thất gỗ  Mộc Chuẩn tìm hiểu về loại gỗ đẳng cấp này nhé.

Cấu tạo của gỗ óc chó

Gỗ óc chó phiên âm từ tiếng Anh là gỗ Walnut là một trong những loại gỗ cứng của châu Âu, Mỹ. Gỗ có tên khoa học là Juglan Nigra, tên quốc là American Black Walnut, American Walnut, Black Walnut. Óc chó khi xẻ ra có dát màu trắng kem; tâm gỗ màu từ nâu nhạt đến socola. Màu gỗ có thể sậm hơn nếu được sấy qua hơi nước. Loại gỗ này luôn nổi tiếng bởi vẻ đẹp tự nhiên của nó. Vân gỗ thường thấy cuộn xoáy hoặc hình sóng tinh tế; mềm mại và nghệ thuật tạo thành những đốm hình hết sức đẹp mắt và hấp dẫn. Chúng có nguồn gốc giống gỗ sồi hoặc gỗ ASH.

go oc cho 2

Gỗ óc chó mới khai thác

Gỗ óc chó rất được ưa chuộng đóng nội thất

Gỗ óc chó là loại gỗ rất cứng, mật độ hạt gỗ trung bình, sức chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình. Gỗ có khả năng uốn cong bằng hơi nước tốt trong quá trình gia công cong. Chúng có trọng lượng riêng (độ ẩm 12%): 0.55, cứng: 4.492N, óc chó có tỷ trọng trung bình (độ ẩm 12%) xưởng mộc chuẩn cân thì thấy trọng lượng 609 kg/m3 nên gỗ rất cứng. Óc chó có khả năng chịu lực tốt, kháng lại các vết lõm và ma sát. Gỗ có khả năng gỗ chống lại sự tấn công của mối mọt, nấm, sâu hại, côn trùng. Có thể nói thêm rằng, óc chó là một trong số những loại gỗ tốt và có độ bền cao nhất ngay cả lúc ở trong những điều kiện dễ hư mục.

go oc cho

Bàn ghế gỗ óc chó

Với những đặc điểm trên, gỗ óc chó là một trong những loại gỗ đạt tiêu chuẩn về kích thước; màu sắc, độ khuyết tật và ứng suất cho phép theo tiêu chuẩn TH1 thuộc BS 5756, BS5268 của Anh Quốc. Nên những sản phẩm nội thất được làm từ óc chó rất được ưa chuộng trên thế giới. Tại Việt Nam, Gỗ óc chó được biết đến từ những năm 2007 – 2008 thông qua những sản phẩm nhập khẩu của một số thương hiệu nước ngoài. Những sản phẩm tiêu biểu của óc chó phải kế đến đó là bàn ăn óc chó; kệ tivi óc chó; tủ bếp óc chó…