Gỗ Okal hay còn gọi là Ván dăm (PB) là gỗ nhân tạo; rất được ưa chuộng đóng đồ nội thất. Nhất là nội thất văn phòng hay nội thất giá rẻ khác. Cùng công ty Mộc Chuẩn chúng tôi tìm hiểu về loại gỗ này.

Cấu tạo của gỗ Okal

Gỗ Okal được sản xuất từ bột dăm nguyên liệu gỗ rừng trồng (bạch đàn, keo, cao su…). Chúng có độ bền cơ lý cao, kích thước bề mặt rộng, phong phú về chủng loại. Mặt ván Okal được dán phủ bằng những loại vật liệu trang trí khác nhau: melamine, veneer (gỗ lạng)…

okal-1

Gỗ Okal

Gỗ Okal hay ván dăm chủ yếu sử dụng để trang trí nội thất; sản xuất đồ mộc gia đình, công sở. Ván được sản xuất bằng quá trình ép dăm gỗ đã trộn keo. Cấu tạo tương tự như MDF nhưng gỗ được xay thành dăm; nên chúng có chất lượng kém hơn so với MDF.

Bề mặt phủ ván Okal hiện nay

Công nghệ dán phủ mặt và cạnh ván thỏa mãn nhiều yêu cầu về hình dạng và kích thước. Gỗ Okal gồm hai loại sản phẩm ván dăm trơn và MFC. Ván dăm trơn là loại phổ biến trên thị trường; khi sử dụng thường được phủ veneer, sơn, hoặc phủ PU. Với sản phẩm ván MFC, hai mặt được phủ một lớp melamine nhằm tạo vẻ đẹp; có tác dụng chống ẩm và trầy xước.

okal-2

Ván Okal

Cốt Ván dăm được chủ yếu được phủ nhựa Melamine (MFC) ; tạo thành nguyên liệu phục vụ trong lĩnh vực nội thất văn phòng. Những nước sản xuất gỗ okal (ván dăm) nhiều trên thế giới là Malaysia, Việt Nam; New Zealand, Thái Lan, Australia….