Gỗ sồi đang được ưa chuộng sử dụng để làm vật dụng nội thất trong và ngoài trời. Chúng cũng là vật liệu quen thuộc cho các các sản phẩm nội thất trong nhà; đóng thuyền và sản xuất dụng cụ gia đình, trong ngành công nghiệp.

Đặc tính của gỗ sồi

Gỗ Sồi (tiếng Anh là Oak) là tên gọi chung của khoảng 400 loài cây thuộc chi Quecus; phân bố chủ yếu ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Thân cây sồi thường cao từ 19,5 – 25,5 m; được khai thác khi cây có tuổi thọ trên 80 năm. Sồi (oak) được nhập khẩu từ nước ngoài về, nguyên liệu được hấp, sấy khô và thân thiện với môi trường. Các sản phẩm nội thất làm bằng gỗ Sồi luôn tạo cảm giác hài hòa với ánh sáng tự nhiên; trẻ trung và hiện đại.

go soi 1

Gỗ sồi thường dùng làm gì

Sồi vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng bởi vì độ bền cao, chất lượng gỗ tốt. Sồi thường dùng để sản xuất đồ nội thất; đồ dùng gia đình, ván sàn, cửa gỗ sồi, tủ bếp, tủ áo… Sồi có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N; dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm gỗ sồi có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin (chất dùng để thuộc da) cao. Đa số sồi có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài.

go soi

Sồi rất dai và nhẹ, gỗ có cấu trúc vân đẹp và chắc, đặc biệt được ưa chuộng ở Châu Âu. Khi mua nội thất từ sồi, moc chuan khuyên người mua nên kiểm tra xuất xứ của gỗ vì giá cả, màu sắc và chất lượng gỗ tại các vùng có sự khác biệt lớn. Gỗ sồi chịu máy tốt, độ bám dính với ốc vít tốt dù phải khoan gỗ trước khi đóng đinh và ốc. Sồi phản ứng với sắt nên người thao tác nên dùng đinh mạ kẽm. Độ bám dính của gỗ thay đổi nhưng gỗ có thể được sơn màu và đánh bóng để trở thành thành phẩm tốt. Gỗ khô chậm nên người thao tác phải cẩn thận để tránh nguy cơ rạn nứt gỗ, vì độ co rút lớn nên gỗ dễ bị biến dạng khi khô.