Gỗ tràm nói chung và gỗ tràm bông vàng nói riêng là loại cây gỗ có vân đẹp. Mặc dù là gỗ trồng, xếp vào cây mọc hoang nhưng chất lượng gỗ khá tốt. Nếu làm kỹ, gỗ tràm có màu PU giống gõ đỏ; chỉ những người trong nghề mới nhận ra. Cùng công ty Mộc Chuẩn tìm hiểu vấn đề này.

Đặc điểm của gỗ tràm bông vàng

Cây tràm còn gọi là chè cay, chè đồng, khuynh diệp, bạch thiên tầng. Có tên khoa học: Melaleuca leucdendron L, thuộc họ Sim Myrtaceae. Tràm là cây gỗ nhỏ hay trung bình, thường xanh, cao từ 10 – 15m ( đôi khi tới 20 – 25m ) và đường kính có thể đạt 50 – 60m; tràm có hai loại là cây bụi và cây thân gỗ (tràm bông vàng).

go-tram-bong-vang-1

Gỗ tràm bông vàng

Lá đơn, mọc so le, phiến lá hình mác hay hình trái xoan hẹp thường không cân gối. Gỗ tràm bông vàng có lá lúc non có lông mềm màu trắc bạc; sau nhẵn dần và chuyển sang màu xanh lục; lá có từ 5 – 6 đôi hình cung cuống lá ngắn và có lông.

Cận cảnh gỗ tràm bông vàng

Gỗ tràm bông vàng là sản phẩm gỗ tốt được ưa chuộng hiện nay. Được trồng tại Việt Nam (Các tỉnh Tây Nguyên và miền đông Nam Bộ). Độ thẩm Mỹ cao , độ bền, đa dạng về quy cách,được ứng dụng rộng rãi trong nghành chế biến gỗ. Nguồn nguyênh liệu này là điểm mạnh của Việt Nam đặc biệt có lợi thế khi gia nhập TPP.

Ứng dụng thực tế của gỗ tràm bông vàng

Gỗ tràm bông vàng được trồng và khai thác từ 13 năm tuổi trở lên. Gỗ phải có đường kính trên 18cm, khi gỗ có màu sắc vàng sáng; ít khuyết tật, có độ cứng chắc; tỷ trong lớn hơn 650kg/m3, Gỗ tràm có thể chống lại sự tấn công của mối mọt và côn trùng rất tốt. Đồng thời, làm chậm sự lão hóa gỗ trong điều kiện tự nhiên như: mưa nắng…

Bộ tay 13 gỗ tràm bông vàng

Gỗ tràm bông vàng rất thích hợp để sản xuất những ván sàn; bàn ghế tiếp khách; giường; tủ bếp có chất lượng tốt mà giá cả lại rẻ hơn nhiều so với những loại gỗ khác. LH Mộc Chuẩn nếu quý khách có nhu cầu đóng nội thất từ cây tràm bông vàng.