Gỗ xà cừ dùng để đóng những sản phẩm đồ gỗ, đồ nội thất đẹp với giá rất cao. Là cây gỗ lâu năm; thớ gỗ rất săn chắc tuy nhiên nếu không xử lý đúng cũng sẽ không có được những sản phẩm ưng ý. Hiện nay gỗ xà cừ vẫn là lựa chọn của đông đảo người tiêu dùng. Cùng công ty Mộc Chuẩn tìm hiểu về loại gỗ này qua bài phân tích bên dưới.

Đặc tính khoa học của gỗ xà cừ

Xà cừ là loại cây gỗ có tuổi thọ càng cao thì giá trị kinh tế càng lớn. Cây gỗ xà cừ là loại đại mộc, được trồng làm cây bóng mát ở thành thị. Chúng có thể cao từ 30 tới 40m, đường kính rộng tầm 2m. Tán lá rậm, nhiều cành cây nên thích hợp làm cây bóng mát. Cây xà cừ sinh trưởng khá nhanh dù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như thế nào. Quá trình phát triển cũng không hề bị sự xâm hại của sâu; thân cây vẫn rất chắc khỏe và to lớn.

go-xa-cu-1

go-xa-cu-1

Xà cừ thuộc nhóm mấy? Sử dụng gỗ xà cừ để chế tạo đồ nội thất có tốt không? Là những câu hỏi được nhiều người băn khoăn. Xà cừ thuộc nhóm 1 trong số những loại cây cổ thụ ở Việt Nam và có tuổi thọ cao; hữu ích trong cuộc sống giống như gỗ tếch là loại cây cho bóng mát tốt. Cây xà cừ có màu đỏ nhạt, lõi có màu đỏ tươi thẫm hơn; các thớ gỗ tạo cảm giác rắn chắc và mịn màng. Tuy nhiên gỗ xà cừ lại có nhược điểm là dễ cong vênh; và nứt rãnh nếu như không xử lý đúng cách.

Gỗ xà cừ đóng nội thất có bền không

Chúng được ứng dụng chủ yếu để tạo ra những sản phẩm nội thất gia đình như bàn, ghế, tủ quần áo, giường, sập,.. Giá gỗ xà cừ hiện nay đang giao động khá nhanh, có xu hướng cao hơn so với những năm trước. Thực tế cho thấy những loại gỗ nhập khẩu vào Việt Nam đang có giá cao hơn hẳn những loại gỗ trong nước. Từ đó nhiều người bắt đầu chuyển sang sử dụng những loại gỗ trong nước; rẻ tiền hơn mà giá trị cũng một chín một mười và xà cừ là một trong số những lựa chọn đó.

go-xa-cu-2

go-xa-cu-2

Với những đặc điểm nổi bật như chịu được thời tiết khô cằn, bảo vệ đất, rừng, cải thiện môi trường sống,… nhu cầu mua gỗ xà cừ ngày một tăng lên kéo theo đó là sự tăng lên về giá cả. Trong khi đó chất lượng lại có xu hướng đi xuống do thái độ kinh doanh của người bán. Và người tiêu dùng là người chịu thiệt thòi nếu như mua nhầm phải những địa chỉ không uy tín như vậy. Suy cho cùng đứng trước sự thay đổi về giá cả gỗ xà cừ hiện nay; bản thân người mua hàng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về kiểm định chất lượng gỗ. Nếu có ý định mua đồ nội thất như cửa gỗ; tủ bếp; bàn ghế… Có như thế mới mong lựa chọn được loại gỗ tốt và chất lượng.