Gỗ xá xị là loại cây được ưa chuộng cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, điêu khắc. Chúng phổ biến rộng rãi trong các cơ sở điêu khắc hay cơ sở mộc. Hãy cùng xưởng mộc chuẩn tìm hiểu nhé.

Đặc tính của gỗ xá xị

Gỗ xá xị một số vùng còn được gọi là gỗ rè hương; chúng có pháp danh khoa học là Cinnamomum Parthenoxylon Meisn. Trong các khu rừng tự nhiên, xá xị thường được phân bổ ở các khu rừng nhiệt đới của Việt Nam; Trung Quốc, Lào, Campuchia… Tại các khu rừng của Việt Nam, xá xị có mặt ở Bắc Bộ; Bắc Trung Bộ và tập trung khá nhiều ở rừng Tây Nguyên và Quảng Ngãi. Cũng như gỗ xoan, hay căm xe thì xá xị cũng mọc nhiều biên giới Việt Nam – Lào hay Campuchia.

go xa xi

Gỗ xá xị

Khi phát triển gỗ xá xị có thể cao tới 20m, đường kính thân cây từ 50 – 60cm. Xá xị có thân gỗ tròn thẳng, vỏ có màu xám nâu, hoa lưỡng tính, lá đơn nguyên mọc cách. Xá xị có vân gỗ rất đẹp, mịn đều chính vì thế chúng được yêu thích để tạc tượng; làm đồ thủ công mỹ nghệ; hay đóng các loại bàn ghế; cửa nẻo. Đặc biệt phần rễ cho loại tinh dầu dùng làm nguyên liệu chế biến nước giải khát ; hiện đang được sử dụng phổ biến trên thị trường.

Gỗ xá xị có tốt không

Gỗ xá xị là loại gỗ quý hiếm hiện nay, được nhiều cơ sở tượng gỗ hoặc cơ sở đồ mỹ nghệ săn lùng, ngoài ra chúng còn dùng trong trang trí nội thất cao cấp. Trong gỗ thân và rễ xá xị có từ 1-2% tinh dầu màu vàng nhạt, mùi thơm dịu. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là safrol với tỉ lệ 75%.Với mùi thơm đặc biệt và giá trị là 1 điều cũng khến loại gỗ này rất được ưa chuộng.

Nu xá xị

Chúng được chế tác thành nhiều món đồ trang trí đẹp mắt và có giá trị đắt đỏ. Gỗ xá xị đỏ màu sẫm đỏ theo đánh giá xưởng mộc chuẩn thì đây là loại gỗ có vân gỗ rất đẹp. Ngoài ra, ở một số vùng rừng núi, gỗ xá xị có màu vàng nhạt xám pha chút sắc xanh…