Thuyết phong thủy dường như có 1 sức mạnh mà dù không tin bạn cũng phải lưu ý. Khi xây cất nhà cửa và đặc biệt là khi làm tủ bếp thì việc xem hướng đặt bếp của tủ bếp rất quan trọng. Hướng cho phòng bếp như thế nào là hợp lí; đang trở thành câu hỏi của rất nhiều gia đình khi xây dựng không gian sống. Một số gợi ý của Mộc Chuẩn dưới đây hi vọng sẽ giúp quý khách giải quyết được một vài khúc mắc.

Đặt bếp nên chọn “tọa cát” hay “tọa hung”

Theo những nguyên tắc chung nhất về việc tính hướng thì khí tạo ra trong phòng bếp; sẽ do tương tác của con người với chính không gian đó. Vì vậy hướng đặt bếp chuẩn sẽ luôn ngược hướng với mặt người nấu.

hung-dat-bep-1

Hướng bếp thep phong thủy

 

Theo những tài liệu cổ xưa thì bếp thường được thiết kế “tọa hung hướng cát” nghĩa là nằm tại hướng dữ mà nhìn ra hướng xấu. Tuy nhiên, theo xã hội ngày nay thì bếp luôn luôn là không gian gọn gàng, ngăn nắp và nên đặt ở những phương vị tốt, nghĩa là cần “tọa cát hướng cát” sẽ hợp lí hơn, giúp gia chủ làm ăn thăng tiến.

Hướng bếp cần “tàng phong tụ khí”

Làm nhà bếp nên cầu “tàng phong tụ khí”, bếp nấu nhìn thẳng ra cửa gỗ mặt tiền chính; hoặc sau bếp có cửa sổ là điều không nên có. Gió từ các hướng thổi vào sẽ làm mất đi sự ấm cúng của gia đình, hãy đặt bếp ở những nơi tránh gió để mang lại sự êm ấm, bình an và hạnh phúc.

hung-dat-bep-3

Tủ bếp đẹp

Tránh góc nhọn khi đặt bếp

Khi thiết kế nội thất cho phòng bếp hãy tránh việc để các góc nhọn chiếu trực tiếp vào khu vực nấu; vì điều đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hòa khí trong nhà. Không nên đặt tủ bếp gỗ dưới xà ngang; sẽ không tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

hung-dat-bep-2

Hướng đặt bếp chuẩn

Tránh đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Phòng bếp là nơi lưu giữ tiền tài của gia đình, là nơi nấu những bữa ăn thường ngày cho mọi người; chính vì thế không nên đặt đối diện với phòng vệ sinh. Những luồng khí xú uế từ phòng vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến đồ ăn khi nấu nướng. Và do đó, hướng đặt bếp phải tránh việc thiết kế như thế này là tốt nhất.